top of page

Grupo BM Mentors

Público·52 miembros

Nhân Giống Cây Mai Chiếu Thủy Bằng Phương Pháp Ghép

Nhân giống cây mai chiếu thủy bằng phương pháp ghép là kỹ thuật kết hợp một phần của cây mai có hoa đẹp với gốc của cây mai vàng Việt Nam khác có bộ rễ đẹp, nhằm mục đích tạo ra cây cảnh vừa có tán hoa đẹp vừa có dáng gốc đẹp.

Ý nghĩa hoa mai ngày Tết

Từ xưa, cây mai đã gắn bó với làng quê ruộng vườn xứ Việt Nam, gắn bó với con người từ lúc tổ tiên khai đất lập làng để sinh sống. Cây ươm mầm, cắm rễ sâu trong đất, chẳng chịu khuất phục bởi gió bão, dù thời tiết có nghiệt ngã đến mấy vẫn bền bỉ theo năm tháng, vẫn tràn đầy sức sống nở hoa đầu xuân.

Cây mai được ông cha ta ví như biểu tượng của cốt cách, luôn giữ vững trong tâm trí đạo lý ân nghĩa, như sức sống bền bỉ trải qua bao gió sương để rồi đơm hoa đúng vào đầu xuân mang đến sắc hương ngọt ngào.

Tương truyền, trước khi Mãn Giác Thiền sư viên tịch đã viết: "Chớ tưởng xuân tàn hoa rụng hết Đêm qua sân trước một nhành mai." Chỉ sau một đêm, trước thềm bỗng nhiên hàng loạt những nhành mai nở rộ một cách tuyệt diệu. Có lẽ vì vậy gia đình nào cũng cố gắng trang trí một vài hoa mai nở rộ trong nhà với mong muốn bước sang năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc.

Bên cạnh đó, sắc mai vàng tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý. Mai vàng nở đầu năm như mang đến sự phồn vinh, hạnh phúc cả một năm.

Các Phương Pháp Ghép

Ghép Xuyên Tâm

Ghép Áp Cành

Ghép Chồi

Ghép Mắt Ngủ

Trong số này, ghép áp cành là phương pháp phổ biến nhất do dễ thực hiện, tỉ lệ thành công cao và dễ tìm nguồn giống.

Mùa Ghép Mai

Ghép mai có thể thực hiện quanh năm, nhưng thời gian tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 5, khi cây mai sinh trưởng mạnh mẽ. Nếu ghép vào các tháng khác, chồi ghép sẽ phát triển kém hơn.

Tháng 4 - 5: Khi cây phục hồi và đâm chồi mới, tốc độ phát triển sẽ nhanh nhưng không cao bằng thời điểm cuối tháng 3 trở đi.

Gốc ghép và mắt ghép: Cần phải cùng loài hoặc giống nhau để cây mai sinh trưởng tốt sau khi ghép.

====>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các giống hoa mai vàng

Chọn Gốc Ghép

Gốc ghép cần khỏe mạnh, dáng đẹp. Gốc ghép có thể là bất kỳ giống mai chiếu thủy nào, nhưng thường chọn những gốc đẹp như gốc lồng mức vì dễ tiếp hợp và dễ tìm.

Tháng 11 - 12: Cắt hết cành nhỏ và tạo dáng cho gốc ghép. Tưới phân hữu cơ pha B1 hoặc Atonic để kích thích chồi non. Khi chồi non nhú ra, ngắt bỏ những chồi mọc không đúng hướng và bón thúc cho chồi non mập mạnh. Khi thân chồi đạt 5mm, có thể tiến hành ghép.

Cành Giống

Chọn cành giống từ những cây mai khỏe mạnh, không sâu bệnh, đủ ánh sáng. Cành không quá già hoặc non, các mắt cuống lá phải còn xanh, hơi phồng lên. Nếu cành lá chưa rụng, cắt lá đi, chừa lại phần cuống lá.

Các Phương Pháp Ghép Cụ Thể

Ghép Áp

Dễ thành công do cây mai dễ liền da.

Đem hai cây mai gần nhau, cạo vỏ 2 mặt kề nhau và buộc chặt lại. Không tưới ướt chỗ ghép. Sau 1-2 tháng vườn mai vàng bến tre sẽ dính liền da.


Ghép Chẻ Ngọn

Tạo thêm phần gỗ chắc chắn hơn ghép áp.

Để hai cây mai gần nhau, vót nhọn gốc ghép như cây nêm, chẻ hai ngọn cây mai hoa đẹp và chồng lên cây nêm bên gốc ghép. Quấn chặt dây và không tưới ướt chỗ ghép.

Ghép Mắt (Ghép Bo - Chồi Ngủ)

Dễ thành công, đơn giản và đẹp.

Khắc một hình chữ U trên gốc ghép và tách bỏ vỏ. Vạt nghiêng một góc 45 độ bên cành ghép và đặt áp vào hình chữ U. Quấn kín bằng dây nylon, để trong mát hoặc che nắng. Sau 15 ngày, mở dây nylon ra kiểm tra.

Ghép Xuyên Thân

Dùng cho cây kiểng thiếu nhánh, tay.

Khoan lỗ xuyên qua thân cây, luồn nhánh ghép qua lỗ khoan, buộc chặt và không tưới ướt chỗ ghép. Sau 2-3 tháng, chỗ ghép sẽ liền da và dính vào thân cây.

Chăm Sóc Sau Ghép

Sau khi ghép, cây cần được đặt vào chỗ mát, tưới gốc trong 3 ngày đầu. Sau đó tưới ướt cả cây. Khoảng 10 ngày sau, đưa cây ra nắng và sau 15 ngày có thể mở dây nilon kiểm tra kết quả. Khi mầm ghép phát triển khoảng 2-3 cm, cắt bỏ phần còn lại của mầm ghép và bôi vôi vào vết cắt tránh sâu bệnh.

Với các phương pháp ghép và chăm sóc đúng kỹ thuật, bạn sẽ có được cây mai chiếu thủy đẹp mắt, hoa đẹp và dáng gốc ấn tượng, đáp ứng được nhu cầu chơi kiểng và hoa.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


Acerca de

¡Te damos la bienvenida al grupo! Puedes conectarte con otro...
bottom of page